TIẾNG VIỆT CỦA CHÚNG EM CHO HỌC SINH DÂN TỘC THIỂU SỐ TỈNH SƠN LA

5 - Mar - 2011  8:51
KẾT QUẢ CHỈ ĐẠO ĐIỂM TẠI HUYỆN MAI SƠN VỀ TRIỂN KHAI CHƯƠNG TRÌNH GIAO LƯU:

SỞ GD-ĐT TỈNH SƠN LA

KẾT QUẢ

CHỈ ĐẠO ĐIỂM TẠI HUYỆN MAI SƠN VỀ TRIỂN KHAI CHƯƠNG TRÌNH GIAO LƯU:

"Tiếng Việt của chúng em" cho học sinh dân tộc thiểu số - Tỉnh Sơn La.

Sơn La là một tỉnh miền núi , có 12 dân tộc anh em  cùng cộng cư sinh sống; học sinh dân tộc thiểu số chiếm tỷ lệ trên 84% học sinh các cấp học của tỉnh. Để nâng cao chất lượng giáo dục trên địa bàn, giải pháp tăng cường tiếng Việt cho trẻ em dân tộc thiểu số, trẻ em dân tộc thiểu số làm quen với tiếng Việt ngay từ bậc học mầm non đến  bậc Tiểu học là một yêu cầu cần thiết, chương trình tổ chức giao lưu" tiếng việt cuả chúng em" cho học sinh dân tộc thiểu số là một trong những giải pháp trọng tâm, thường xuyên của Ngành.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ GD-ĐT và kế hoạch của Sở GD-ĐT về tổ chức giao lưu "Tiếng Việt của chúng em" cho học sinh dân tộc thiểu số. Sở GD - ĐT Sơn La đã chọn Huyện Mai Sơn làm đơn vị chỉ đạo điểm. Trong những ngày 25, 26/02/2011 Chương trình "Giao lưu tiếng việt của chúng em" chính thức được tổ chức.

Dự chương trình có đủ thành phần mời dự là: Ban tổ chức chương trình của  huyện Mai Sơn gồm: Đ/cPhó chủ tịch UBND huyện và lãnh đạo các phòng ban chuyên môn của huyện Mai Sơn; Trưởng - phó  phòng, cán bộ chuyên viên của Sở GD&ĐT và 11 phòng Giáo dục - Đào tạo các Huyện, Thành phố.

Thành phần tham gia Chương trình "Giao lưu tiếng việt của chúng em" cho học sinh dân tộc thiểu số Huyện Mai Sơn có: 29/41 trường tiểu học tham gia (đây là những đơn vị đã được tuyển chọn từ chương trình giao lưu cấp trường).

Chương trình "Giao lưu tiếng việt của chúng em"cho học sinh dân tộc thiểu số được thực hiện trên cơ sở 04 nội dung:

Viết chữ đẹp, màn chào hỏi, kiến thức tiếng việt, năng khiếu (đọc thơ, kể chuyện, hát...).Trong chương trình giao lưu đã lựa chọn được 11 đội tiêu biểu xuất sắc vào chương trình giao lưu chung kết.

Trong 11 đội chung kết đại diện cho các cụm trường và khu vực, kết quả được đánh giá như sau:

Giải nhất: Có 01 đơn vị trường Tiểu học Nà Cang xã Hát lót

Đồng giải nhì: Có 02 đơn vị trường Tiểu học Tân Thảo xã Cò Nòi; Trường Tiểu học xã Chiềng Mai

Đồng Giải ba: có 03 đơn vị trường Tiểu học: Chiềng Lương I - xã Chiềng Lương; trường Tiểu học Chiềng Sung II - xã Chiềng Sung; trường Tiểu học Bắc Quang - Thị trấn Hát lót.

Giải khuyến khích có 5 đơn vị: trường Tiểu học Phiêng Pằn I - xã Phiêng Pằn; trường Tiểu học Chiềng Chung - Xã Chiềng Chung; trường Tiểu học Tạ HộcI - xã Tạ Hộc; trường Tiểu học Bình Minh - xã Cò Nòi; trường Tiểu học Chiềng Sung I - xã Chiềng Sung.

Chương trình giao lưu:" Tiếng Việt của chúng em" với những nội dung tiếng Việt sinh động, phong phú gắn với truyền thống văn hoá dân tộc của các dân tộc thiểu số tỉnh Sơn La. Chương trình giao lưu có ý nghĩa thiết thực, đó là: đã tạo ra phong trào thi đua sôi nổi, bổ ích tạo điều kiện cho học sinh dân tộc thiểu số cấp Tiểu học phát triển tốt các kỹ năng: Nghe, nói, đọc, viết tiếng Việt. Góp phần rất quan trọng trong giải pháp nâng cao chất lượng của Ngành.

Trong quá trình  triển khai thực hiện đã được sự quan tâm phối hợp chỉ đạo của UBND Huyện Mai Sơn, Quỹ Bảo trợ trẻ em của huyện đã góp phần thành công cho công tác chỉ đạo điểm của Sở Giáo dục và Đào tạo. Sau chỉ đạo điểm, chương trình giao lưu:"Tiếng Việt của chúng em" cho học sinh dân tộc thiểu số sẽ được triển khai nhân rộng tại các Huyện, Thành phố. Kết quả triển khai tại các địa phương sẽ là cơ sở chuẩn bị cho triển khai chương trình tổ chức giao lưu: " tiếng Việt của chúng em" cho học sinh dân tộc thiểu số của tỉnh Sơn La lần thứ nhất trong năm học 2011 - 2012./.

CẦM THỊ SƠN

Phó Giám Đốc sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La