Tổ chức Lễ tri ân và trưởng thành cho học sinh lớp 12 năm học 2010-2011

6 - May - 2013  13:47
Kính gửi: Các trường trung học phổ thông

Thực hiện Chỉ thị số 2737/CT-BGDĐT ngày 27/7/2012 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về nhiệm vụ trọng tâm của giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên và giáo dục chuyên nghiệp năm học 2012 - 2013;

Thực hiện công văn số 699/SGDĐT- GDTrH ngày 27/8/2012 của Sở Giáo dục và Đào tạo về việc hướng dẫn nhiệm vụ giáo dục trung học năm học 2012-2013;

Sở Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn các đơn vị tổ chức Lễ tri ân và trưởng thành cho học sinh lớp 12 như sau:

1. Mục đích, yêu cầu

a) Mục đích

Giáo dục cho học sinh lòng biết ơn đối với cha mẹ, thầy cô giáo, nhà trường và xã hội; rèn luyện đạo đức, thái độ, kỹ năng ứng xử để chuẩn bị cho việc học tập lên cao hoặc đi vào lao động sản xuất sau khi hoàn thành chương trình của cấp học.

b) Yêu cầu

- Tổ chức trang trọng, thân mật, xúc động, tạo tâm thế tốt cho học sinh trước khi bước  kỳ thi tốt nghiệp, gây ấn tượng tốt cho học sinh các lớp dưới.

- Có sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường, gia đình và chính quyền, đoàn thể ở địa phương.

- Tiết kiệm, an toàn, tạo được sự đồng thuận trong tập thể nhà trường và giữa nhà trường với cha mẹ học sinh.

- Phát huy tính sáng tạo của cơ sở, góp phần nâng cao chất lượng thực hiện phong trào thi đua ''Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực''.

2. Công tác chuẩn bị

a) Chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ buổi lễ

- Lễ đài được trang trí đảm bảo trang trọng; phông chữ, băng zôn, khẩu hiệu được bố trí hợp lý. Cờ Tổ quốc, tượng chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh được bố trí trang trọng, cân đối.

- Bố trí chỗ ngồi cho đại biểu, cán bộ giáo viên, cha mẹ học sinh và học sinh đảm bảo trang trọng, hợp lý và được che nắng, mưa.

- Trang phục của những người tham gia buổi lễ đảm bảo lịch sự, góp phần làm tăng thêm ý nghĩ trang trọng của buổi lễ. Khuyến khích giáo viên, cha mẹ học sinh và học sinh là người dân tộc thiểu số mặc trang phục truyền thống của dân tộc.

- Chuẩn bị tốt các điều kiện như nguồn điện, nước uống, vệ sinh, khu vực để xe... Có thể gửi trước chương trình buổi lễ cho đại biểu và cha mẹ học sinh.

b) Chuẩn bị các tiết mục văn nghệ

Giao cho học sinh các lớp 12 chuẩn bị chủ yếu các tiết mục văn nghệ; nhà trường bố trí duyệt các tiết mục văn nghệ của từng lớp trước khi biểu diễn chính thức; nên có thêm các tiết mục văn nghệ giao lưu của các thầy cô giáo, cha mẹ học sinh, đại biểu, học sinh các lớp dưới,…

Các trường tổ chức tập dượt, tổng duyệt trước khi tiến hành chính thức. Sau khi buổi lễ kết thúc, cần tổ chức đánh giá, rút kinh nghiệm cho các năm tiếp theo.

3. Tổ chức Lễ tri ân và trưởng thành

a) Đối tượng: Học sinh lớp 12

b) Thời gian: Tháng 5/2013

c) Thời lượng: 01 buổi (có thể tổ chức cùng với Lễ tổng kết năm học hoặc tổ chức riêng).

d) Thành phần

- Đại biểu tỉnh, đại biểu Sở Giáo dục và Đào tạo (nếu có), đại biểu huyện, thành phố; đại biểu cấp ủy, chính quyền, đoàn thể xã, phường, thị trấn nơi đặt địa điểm trường.

- Các thành viên Ban đại diện cha mẹ học sinh nhà trường, Trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh các lớp 10,11.

- Toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường; toàn thể cha mẹ học sinh và học sinh lớp 12 trưởng thành (có thể cả ông, bà và người thân); có thể bố trí cả học sinh lớp 10, 11 cùng dự.

e) Chương trình

- Lễ chào cờ Tổ quốc, hát Quốc ca.

- Tuyên bố lý do, giới thiệu thành phần tham dự buổi lễ.

- Đại diện lãnh đạo nhà trường báo cáo kết quả học tập của học sinh trong khóa học (có thể kết hợp với báo cáo tổng kết năm học nếu tổ chức chung).

- Đại diện học sinh trưởng thành phát biểu.

- Đại biểu phát biểu.

- Đại diện học sinh đọc bức thư tri ân cha mẹ và trao cho cha mẹ.

- Phát biểu cảm tưởng của cha mẹ học sinh được trao thư tri ân cha mẹ.

- Tặng hoa cho cha, mẹ học sinh lớp 12 (có thể  mỗi lớp cử đại diện tặng hoa cho Trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh của lớp).

- Trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh nhà trường phát biểu và trao quà cho học sinh trưởng thành.

- Đại diện học sinh đọc bức thư tri ân thầy cô giáo và nhà trường  .

- Tặng hoa và trao bức thư tri ân cho các thầy cô giáo và nhà trường (đại diện Ban giám hiệu).

- Đại diện thầy cô giáo phát biểu.

- Chương trình văn nghệ, giao lưu (có thể xen kẽ với các nội dung trên).

- Bế mạc.

Chương trình Lễ tri ân và trưởng thành phải được thiết kế thành kịch bản và có người dẫn chương trình; nếu tổ chức riêng người dẫn chương trình có thể là học sinh lớp 12.

4. Tổ chức thực hiện

Các trường trung học phổ thông:

- Xây dựng và thực hiện kế hoạch tổ chức Lễ tri ân và trưởng thành cho học sinh theo hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo.

-  Gửi ít nhất 1 tin, bài (kèm theo ảnh) phản ánh công tác chuẩn bị và tổ chức Lễ tri ân và Trưởng thành  của đơn vị cho website của Sở Giáo dục và Đào tạo.

Yêu cầu các đơn vị nghiêm túc thực hiện. Quá trình triển khai nếu có vướng mắc cần báo cáo về Sở Giáo dục và Đào tạo (qua phòng Giáo dục trung học) để kịp thời giải quyết.